8X lấy chồng Trung Quốc, khi hai nhà bàn sính lễ, đàng gái nói một câu gây xúc động

Thời gian đầu, bố chị nhất quyết phản đối, không cho chị đi lấy chồng xa.

Chị Hồng Dịu (37 tuổi) sinh ra trong gia đình có 3 anh em, chị là con út. Dù gia đình nghèo khó, đường tới trường rất vất vả nhưng chị chưa bao giờ nghĩ tới chuyện bỏ học. Thay vào đó, chị luôn cố gắng học tập với hy vọng được vào đại học, thoát khỏi lũy tre làng để ra bên ngoài ngắm nhìn thế giới rộng lớn hơn.

Sự chăm chỉ của chị cuối cùng cũng được đền đáp. Năm 2004, chị đậu vào trường đại học chuyên ngành kinh tế. Khoảng thời gian này chị vừa đi học vừa đi làm, đồng thời học thêm ngoại ngữ và lấy được chứng chỉ tiếng Anh, học tiếng Nhật.

8X lấy chồng Trung Quốc, khi hai nhà bàn sính lễ, đàng gái nói một câu gây xúc động - 1

Chị Hồng Dịu đã làm dâu Trung Quốc được 6 năm. 

Từ tình yêu với tiếng Trung đến lấy chồng Trung Quốc

Sau đó, được bạn bè rủ, chị lại học thêm tiếng Trung rồi dần dần yêu thích thứ tiếng này. Vì vậy trong thời gian học đại học, chị học chuyên ngành thứ 2 là tiếng Trung. Chị dành 3 năm học tiếng Trung với ước mơ một ngày nào đó được đi du học Trung Quốc.

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2008, chị tiếp tục học cao học về quản trị kinh doanh. Chị vừa đi học vừa đi làm. Một lần khi đang tìm kiếm thông tin trên một trang web Trung Quốc, tình cờ chị làm quen được với anh Yan Ting Yue. Sau một hồi trò chuyện, thấy hợp nhau nên cả hai đã để lại thông tin liên lạc cho nhau.

Tháng 1/2016, anh Yan Ting đến Việt Nam du lịch và cả 2 gặp nhau ở TP.HCM. Đây là lần đầu hai người gặp mặt nên có chút xa lạ, nhưng sau vài ngày tiếp xúc khoảng cách giữa hai người đã được rút ngắn lại.

Kết thúc chuyến du lịch tại Việt Nam, anh Yan Ting quay về Trung Quốc. Ngay khi về tới nơi, anh đã mời chị Hồng Dịu sang Trung Quốc chơi, anh sẽ chi trả toàn bộ chi phí cho chị trong khoảng thời gian chị ở đây, từ vé máy bay đến chuyện cơm nước, chỗ ở.

Chị Hồng Dịu đồng ý, vào tới dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm đó, chị đã bay sang Thượng Hải để gặp anh Yan Ting. “Tôi còn nhớ hôm đó anh đón tôi bằng một bó hoa lớn, trái tim tôi bỗng chốc loạn nhịp. Sau đó, anh đưa tôi đến Thượng Hải, Hàng Châu, Nghĩa Ô thăm thú. Đột nhiên, tôi yêu Trung Quốc, sự thịnh vượng của Thượng Hải, sự dịu dàng của Hàng Châu cũng như sức sống của Nghĩa Ô”, chị Hồng Dịu chia sẻ.

8X lấy chồng Trung Quốc, khi hai nhà bàn sính lễ, đàng gái nói một câu gây xúc động - 2
8X lấy chồng Trung Quốc, khi hai nhà bàn sính lễ, đàng gái nói một câu gây xúc động - 3

Mối quan hệ của cặp đôi cũng dần dần xích lại gần hơn rồi yêu nhau lúc nào không hay. Sau khi trở về Trung Quốc, chị nói với gia đình muốn lấy chồng Trung Quốc, nhưng bố kiên quyết phản đối. Bởi chị là con gái duy nhất trong nhà, bố không muốn chị đi lấy chồng xa, sợ chị phải chịu khổ.

Mấy ngày đó tâm trạng bố tôi rất tệ. Ông cáu kỉnh, uống rượu suốt ngày, không ngủ được. Cuối cùng, vì thương con gái nên bố vẫn chiều theo ý tôi, miễn cưỡng đồng ý cuộc hôn nhân này”, chị Hồng Dịu tâm sự.

Vài tháng sau, anh Yan Ting và bố qua Việt Nam bàn chuyện hôn nhân. Khi bố anh Yan Ting hỏi muốn thách cưới bao nhiêu, bố chị Hồng Dịu liền lắc đầu: “Tôi không cần sính lễ. Chúng tôi không bán con gái, chỉ cần nhà anh đối xử tốt với con gái tôi là được”.

Ngày 8/1/2017, cặp đôi tổ chức đám cưới tại Việt Nam rồi sau đó sang Trung Quốc tổ chức đám cưới lần nữa. “Quê chồng tôi ở tỉnh Vân Nam, nơi đây nền kinh tế còn tương đối lạc hậu. Cho nên khi bố mẹ tôi sang, thấy cảnh này bố mẹ đã khóc rất nhiều, sợ tôi sau này phải chịu khổ, vất vả. Nhưng tôi tin, cuộc sống tốt hay xấu là do mình quyết định. Tôi tự tin rằng tôi có thể khiến bản thân có cuộc sống tốt hơn”, chị Hồng Dịu nói.

8X lấy chồng Trung Quốc, khi hai nhà bàn sính lễ, đàng gái nói một câu gây xúc động - 4

Cặp đôi kết hôn vào năm 2017. 

Cuộc sống làm dâu nơi xứ người, khó khăn có, hạnh phúc cũng có

Sau cưới, vợ chồng chị Hồng Dịu bắt đầu kinh doanh online với mặt hàng đồ chơi. Cuối năm đó, vợ chồng chị chào đón con trai đầu lòng rồi mua nhà.

Năm 2021, chị hạ sinh một bé gái, gia đình càng thêm đông vui. Tuy nhiên, kéo theo đó là áp lực kinh tế. Nhưng dù khó khăn, vất vả, anh Yan Ting vẫn luôn kiên nhẫn, đối xử tốt với vợ.

“Khi tôi bị cảm nhẹ, anh đã bắt tôi nằm trên giường nghỉ ngơi rồi. Sau đó anh liền lấy thuốc mang vào tận giường cho tôi. Tôi uống xong thì anh mang cốc đi rửa. Nhìn anh bận tới bận lui vì tôi, cay đắng, vất vả đến mấy cũng lập tức hóa ngọt ngào”, chị Hồng Dịu hạnh phúc kể.

Chia sẻ về khó khăn khi làm dâu xứ người, 8X cho biết nỗi lo lớn nhất của chị là gia hạn visa, vì cần gia hạn thị thực hàng năm. Việc này khá phức tạp và tốn thời gian nên gây ra không ít phiền phức cho chị.

Ngoài ra, chị cũng không thể đi làm. Bởi nếu muốn đi làm, chị phải xin thị thực theo diện làm việc, đáp ứng trình độ học vấn, kỹ năng và các yêu cầu pháp lý khác, đồng thời trải qua quá trình nộp đơn và xem xét, tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Bên cạnh đó, chị cũng rất bực khi không thể đứng tên mình khi vay tiền để mua nhà hoặc mua ô tô.

8X lấy chồng Trung Quốc, khi hai nhà bàn sính lễ, đàng gái nói một câu gây xúc động - 5

Tổ ấm hạnh phúc của chị Hồng Dịu. 

Không những vậy, Việt Nam và Trung Quốc còn khác nhau nhiều điểm về văn hóa, phong tục tập quán. Tuy nhiên, chị Hồng Dịu hài lòng với cuộc sống hiện tại, cũng cảm thấy phụ nữ ở Trung Quốc rất hạnh phúc.

“Tôi được bố mẹ chồng và chồng yêu thương, chăm sóc, còn được bố mẹ hỗ trợ chăm con, làm việc nhà nên cuộc sống của tôi gần như không có áp lực gì”, mẹ 2 con chia sẻ.

Chị Hồng Dịu cũng cho biết, cuộc hôn nhân xuyên quốc gia có thể sẽ có nhiều khó khăn, nhưng vận may sẽ khôngtự đến với bất kỳ ai cả. Nhưng nếu không ngừng cố gắng, mỉm cười và tin tưởng vào tương lai, trân trọng hiện tại thì mọi khó khăn đều sẽ vượt qua, những điều tốt đẹp sẽ đến.

Đi du lịch với bồ về nhà thấy két bị mở toang, 18 tỉ của tôi đã bị vợ bầu lấy hết
Đi du lịch với bồ về nhà thấy két bị mở toang, 18 tỉ của tôi đã bị vợ bầu lấy hết
Gần chục năm sống với vợ, tôi chẳng bao giờ nhìn ra bộ mặt thật của em cho tới khi két sắt bị mở toang và mọi tiền bạc, giấy tờ đã bị em lấy đi sạch.
Bấm xem >>

Tâm sự bà bầu

Nguồn: mywow

khác