Hà Anh tức giận vì con có thái độ không tốt, khẳng định không cần con phải nói lời xin lỗi

Siêu mẫu Hà Anh không cần con nói lời xin lỗi mà muốn con phải thực sự hiểu là vì đã sai ở đâu, cần ý thức được việc mình đã làm để ngoan hơn.

Nghiên cứu mới nhất về giáo dục trẻ em cho thấy, những trải nghiệm cảm xúc của trẻ trước 6 tuổi có một tác động lâu dài trong cuộc đời một người. Nếu không thể tập trung chú ý, tính cách của trẻ sẽ là bi quan, cô đơn, lo âu, không hài lòng với bản thân và trẻ hay ăn vạ..., những điều này ảnh hưởng lớn đến sự phát triển nhân cách tương lai của trẻ. Hơn thế nữa, nếu những cảm xúc tiêu cực của trẻ xảy ra thường xuyên và liên tục, chúng sẽ ảnh hưởng lâu dài tới tính cách, sức khỏe và các mối quan hệ cá nhân của trẻ. Vậy nên, các phụ huynh có con trong lứa tuổi này cần đặc biệt lưu ý đến những phản ứng khác thường của trẻ.

Hà Anh tức giận vì con có thái độ không tốt, khẳng định không cần con phải nói lời xin lỗi - 1
Hà Anh tức giận vì con có thái độ không tốt, khẳng định không cần con phải nói lời xin lỗi - 2

Siêu mẫu Hà Anh và con gái Myla 5 tuổi.

Siêu mẫu Hà Anh khá đau đầu khi có cô con gái 5 tuổi, đang trong giai đoạn phát triển cảm xúc quan trọng. Mới đây, bà mẹ một con có bài đăng khá dài kể về câu chuyện đã mắng con vì Myla không ngoan.

"Khi con phản ứng lại hư bố mẹ thường mắng con là chuyện thường gặp phải. Sáng nay Myla phản ứng mẹ khi mẹ tắt hoạt hình để đi học. Mẹ mắng em và phân tích cho em hiểu mẹ đã hết sức tạo điều kiện để em có cuộc sống vui và đa dạng thế nào mỗi ngày. Nếu như đáp trả lại bằng điều này mà em lại phản ứng bất lịch sự với mẹ là chưa ngoan. Mẹ nói em phải ngồi trên xe trên đường đi học để suy nghĩ về điều này. Em vẫn thường nói yêu mẹ nhất trên đời, mà khi không vừa ý lại cư xử với mẹ như vậy thì liệu em có thực sự yêu mẹ không?" - Hà Anh chia sẻ.

Hà Anh tức giận vì con có thái độ không tốt, khẳng định không cần con phải nói lời xin lỗi - 3

Siêu mẫu luôn theo sát con trong từng giai đoạn phát triển của con.

Có thể thấy mặc dù chiều chuộng cô con gái cưng nhưng khi con phạm lỗi thì Hà Anh cũng vô cùng nghiêm khắc, mặc dù nóng giận nhưng cô yêu cầu Myla phải tự suy nghĩ và kiểm điểm lại bản thân trong lúc trên xe đến trường. Được biết, sau đó con gái đã xin lỗi và chào mẹ đi học, nhưng điều Hà Anh cần không phải là lời xin lỗi từ con. "Mẹ không cần em xin lỗi mà cần em thực sự hiểu được vì sao em lại chưa ngoan, không cần em chào mẹ xã giao để cho mẹ bớt giận mà cần em phải ý thức để ngoan hơn. Vì em đã 5 tuổi rồi không còn bé nữa. Mắng em mà mẹ cũng xót, nhìn em nhỏ nước mắt mẹ càng xót, nhưng mẹ muốn em lớn lên là một cô gái ngoan, biết suy nghĩ, biết tự nhận khuyết điểm khi sai và biết chịu trách nhiệm". - Bà mẹ một con viết.

Hà Anh tức giận vì con có thái độ không tốt, khẳng định không cần con phải nói lời xin lỗi - 4

Cô không cần con xin lỗi theo quán tính, mà phải thực sự hiểu được đã sai ở đâu.

Sinh ra trong một gia đình có danh giá, học thức cao nên chuyện Hà Anh dạy con kỹ lưỡng từ nhỏ cũng là điều dễ hiểu. Cô cho biết sinh con ra là một chuyện, nuôi nấng con lên người thì lại là một vấn đề lớn. Phải sâu sát với con từ những thứ nhỏ nhất, bố mẹ mà không uốn nắn, bỏ qua những lỗi nhỏ, đến lúc con mắc lỗi lớn hơn thì tức giận mắng con thậm tệ, lúc này bé sẽ không hiểu được mình sai ở điểm gì. Nên sát sao với con là việc làm mọi lúc mọi nơi. Người lớn phải bình tĩnh dạy dỗ con, cho con sự tự tin, nhưng đừng biến con mình thành cái rốn của vũ trụ. Sống trong xã hội sau này con càng biết sống, tạo giá trị, và hoà nhập, sẽ càng tốt cho con. 

Trong phần bình luận, có người thấy tội nghiệp bé Myla, chân dài Hà Anh trả lời: "Không mắng sau này ra ngoài đời hư mà đời "xử" còn tội nghiệp hơn. Nên phải nghiêm khắc bạn ạ, cũng là cách yêu con hiệu quả nhất!".

Hà Anh tức giận vì con có thái độ không tốt, khẳng định không cần con phải nói lời xin lỗi - 5

Hà Anh cho rằng nghiêm khắc cũng là một cách yêu con hiệu quả.

Mặc dù có phần nóng giận khi con chưa ngoan, nhưng bà mẹ nổi tiếng vẫn nhắn nhủ với Myla rằng: "Ở nhà nó có thể là tất cả của bố và mẹ, nhưng ra ngoài đời nó chả là ai cả.Cố lên nào cô bé 5 tuổi của mẹ. Mẹ chỉ mong con sau này hạnh phúc!".

Hà Anh tức giận vì con có thái độ không tốt, khẳng định không cần con phải nói lời xin lỗi - 6

Bà mẹ một con chỉ mong con gái sau này được hạnh phúc.

Trẻ dần lớn, nhu cầu thể hiện cái tôi cũng ngày một cao hơn. Không ít trẻ tỏ ra thiếu nghe lời nhằm khẳng định bản thân trước mặt người lớn. Nếu không biết cách giáo dục, trẻ sẽ dần trở nên khó bảo hơn và kéo theo nhiều ảnh hưởng về tính cách sau này. Chỉ cần hiểu con và có cách dạy trẻ bướng bỉnh một cách phù hợp, phụ huynh sẽ giúp con trở nên ngoan ngoãn hơn. Dưới đây là vài gợi ý mà các phụ huynh có thể tham khảo khi trẻ có những biểu hiện không ngoan.

Hà Anh tức giận vì con có thái độ không tốt, khẳng định không cần con phải nói lời xin lỗi - 7

Cố gắng lắng nghe

Giao tiếp luôn mang tính chất hai chiều, nếu bạn muốn con lắng nghe mình, đầu tiên bạn phải sẵn sàng lắng nghe bé trước. Trẻ không nghe lời có thể có ý kiến riêng và thường hay xảy ra tranh luận với người khác. Bé sẽ trở nên ngang tàng nếu cảm thấy như không ai lắng nghe và chấp nhận ý kiến của bé. Vì vậy, ba mẹ hãy thật sự lắng nghe để thấu hiểu con hơn, trò chuyện cởi mở để bé ngoan ngoãn và cảm nhận được tình yêu thương cũng như sự tôn trọng.

Hà Anh tức giận vì con có thái độ không tốt, khẳng định không cần con phải nói lời xin lỗi - 8

Không ép buộc con

Khi bạn ép trẻ làm một điều gì đó, bé sẽ có tâm lý chống đối và làm ngược lại những gì bạn nói. Đây cũng chính là biểu hiện của những đứa trẻ ương bướng và thường xuyên xuất hiện mỗi ngày.

Để tránh điều này, bạn cần kết nối được với con, hãy quan tâm và chia sẻ cùng con. Ví dụ như con bạn đang xem tivi khi đã quá giờ đi ngủ, thay vì quát mắng và ép con tắt tivi, ba mẹ hãy ngồi xem cùng con. Sau đó cùng bé bàn luận về chương trình tivi và dần hướng tới việc đi ngủ. Con sẽ hợp tác hơn khi thấy bạn quan tâm như vậy, điều này đều rất tốt đối với mọi trường hợp nhé.

Hà Anh tức giận vì con có thái độ không tốt, khẳng định không cần con phải nói lời xin lỗi - 9

Cho con lựa chọn

Những đứa trẻ không chịu lắng nghe thường có suy nghĩ riêng, cá tính và tính quả quyết. Do đó, bé sẽ không thích ba mẹ mình chỉ bảo phải làm gì. Thế nên, bạn hãy cho con mình quyền lựa chọn cũng là cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh hiệu quả. 

Điều này, cho bé không có cảm giác bị ép buộc làm một việc gì đó. Tuy cho con quyền lựa chọn là rất tốt nhưng tùy trường hợp và nằm trong khuôn khổ, không mang ra quá nhiều lựa chọn bé sẽ rối và không biết chọn hướng nào.

Hà Anh tức giận vì con có thái độ không tốt, khẳng định không cần con phải nói lời xin lỗi - 10

Hợp tác với con

Những đứa trẻ bướng bỉnh hoặc cá tính mạnh sẽ rất nhạy cảm với cách ba mẹ đối xử với mình. Vì vậy, bạn hãy chú ý đến giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể cũng như từ ngữ sử dụng để bé không cảm thấy mình bị áp đặt hay ra lệnh. Đôi khi bạn thay đổi cách tiếp cận là con đã thay đổi phản ứng và hợp tác hơn trong mọi tình huống.

Nguồn: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/ha-anh-tuc-gian-vi-con-co-thai-do...

Siêu mẫu Hà Anh khoe ảnh con gái Myla cho dì ruột bú sữa vừa dễ thương vừa chuyên nghiệp
Siêu mẫu Hà Anh khoe ảnh con gái Myla cho dì ruột bú sữa vừa dễ thương vừa chuyên nghiệp
Myla chính là người đặt cho dì Bông biệt danh Em bé Hà Nội" hay Chocolate Chip.
Bấm xem >>

Nuôi dạy con

Nguồn: mywow

khác